cty TNHH đồ gỗ mỹ nghệ tàn tật của anh Lại Thế Điệp thôn Đông Hòa Xã Vũ Ninh
Ngày 07/12/2020

cty TNHH đồ gỗ mỹ nghệ tàn tật của anh Lại Thế Điệp thôn Đông Hòa Xã Vũ Ninh

Về thôn Đông Hòa, xã Vũ Ninh, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình, hỏi bất kể ai cũng có thể chỉ ngay đến Công ty TNHH đồ gỗ mỹ nghệ người tàn tật Lại Văn Điệp nằm ở đầu xóm, mọi người còn xung phong đưa đến tận nơi và gọi “ông chủ Điệp đâu ra tiếp nhà báo này”.

Thấy có khách, ông chủ của công ty trong bộ đồ lấm lem bụi, đang ngồi hướng dẫn từng nét chạm cho những người thợ trong xưởng vội ngừng tay, đứng lên. Tôi nhận ra anh ngay vì đã nhìn thấy anh một vài lần khi được vinh danh trên truyền hình.

Trái với vẻ ngoài, anh Điệp nói chuyện rất tự tin, dí dỏm, thu hút người đối diện. Anh bắt đầu kể câu chuyện cuộc đời tật nguyền của mình: năm 1978 khi bố mẹ sinh anh ra, anh hoàn toàn khỏe mạnh, bình thường, nhưng đến 10 tháng tuổi, anh nghe nói bị bệnh bại liệt, hai chân không cử động được. Từ đó, nằm bất động, cuộc sống gắn chặt với chiếc giường.

Media/155_VuNinh/Images/10jpg.jpg

Anh cho biết, mãi đến năm lên 8 tuổi, anh mới bắt đầu đứng lên chập chững những bước chân đầu tiên với sự trợ giúp của chiếc nạng bằng gỗ ổi. “Lúc đầu tập đi, do chân rất yếu nên tôi ngã không biết bao nhiêu lần. Đau lắm, nhưng không gì có thể ngăn được thèm khát muốn đi được, tôi lại đứng dậy đi tiếp...”.

Tập mãi, đến năm 11 tuổi, anh mới có thể bước đi được, tuy rằng rất khó nhọc. Lúc này, anh mới dám xin bố mẹ cho mình đi học để thỏa ước mơ cắp sách đến trường ấp ủ từ lâu.

Ông Lại Thế Toàn, bố của anh Điệp, năm nay 76 tuổi cho biết, dù 2 chân, 1 tay bị teo, việc sinh hoạt, đi lại hết sức khó khăn song không lúc nào nó (thằng Điệp) từ bỏ ước mơ được học tập.

Tin liên quan