Giới thiệu chung Xã
Ngày 24/04/2020

Xã Vũ Ninh, huyện Kiến xương, tỉnh Thái Bình, chính thức thành lập 6/1956 được đổi tên từ xã Trưng Trắc, Vũ Tiên, Vũ Thư, Thái Bình, là xã thuần nông và là xã cửa ngõ phía tây của huyện Kiến Xương, cách trung tâm thành phố Thái Bình 3.5 km. Có 2.8 km trục đường tỉnh lộ 458 chạy qua trung tâm xã.

- Phía Đông giáp xã Vũ An huyện Kiến Xương.

- Phía Tây giáp xã Vũ Hội huyện Kiến Xương.

- Phía Nam giáp xã Vũ Quý và xã Vũ Trung huyện Kiến Xương.

- Phía Bắc giáp xã Vũ Lạc và xã Vũ Chính thành phố Thái Bình.

Xã Vũ Ninh có diện tích tự nhiên là 548,9 ha, đến nay dân số của xã Vũ Ninh là: 10.390 nhân khẩu.

Xã Vũ Ninh được phân chia thành 10 thôn truyền thống gồm: Thôn Đồng Vàng, Độc Lập, Đại Đồng, Hòa Bình, Nam Sơn, Bắc Sơn, Đông Hòa, Trung Hòa, Tây Hòa, Cổ Am.

Xã có 2,8 km trục đường tỉnh lộ 458, 6 km trục đường liên xã và 1 chợ truyền thống (Chợ Niềm), xã có 3 chùa trong đó có một chùa. Trước năm 1990 đời sống nhân dân khó khăn, kinh tế phát triển chậm, xã không có ngành nghề truyền thống, không có các cơ sở may mặc, buôn bán nhỏ lẻ, các công trình phúc lợi không đảm bảo, chỉ tập trung vào sản xuất nông nghiệp, kinh tế nhân dân gặp nhiều khó khăn.

Sau 30 năm đổi mới dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ, HĐND, UBND xã đã chỉ đạo thực hiện giữ vững ổn địnhtình hình chính trị, tạo điều kiện để nhân dân yên tâm phấn khởi tập trung lao động sản xuất và thực hiện tốt các mục tiêu phát triển kinh tế - VHXH - ANQP ở địa phương, nhân dân có tính cần cù trong lao động; năng động, sáng tạo trong sản xuất nông nghiệp với phát triển nghề tiểu thủ công nghiệm, dịch vụ. Đến năm 2019 đời sống của nhân dân từng bước ổn định thu nhập bình quân đầu người là 49 triệu/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo còn 1,75%, toàn xã có trên 97% hộ gia đình có nhà mái bằng kiên cố trong đó có 25% hộ gia đình có nhà cao tầng kiên cố, 100% hộ gia đình dùng nước sạch, 100% đường giao thông nông thôn được cứng hóa, 100% đảm bảo các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, kinh tế tăng trưởng bình quân 12%/năm, xã có 1 khu công nghiệp may mặc, cơ khí, 97% số lao động có việc làm ổn định. Sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi phát triển, có cánh đồng mẫu lớn chuyên màu, giá trị sản xuất bình quân trên diện tích đất canh tác đạt 120 triệu đồng/ha. Các công trình phúc lợi đảm bảo theo tiêu chí nông thôn mới, các trường học, Trạm y tế  được xây dựng khang trang và được công nhận chuẩn quốc gia giai đoạn I, II. Năm 2014 xã Vũ Ninh được UBND tỉnh Thái Bình công nhận xã đạt nông thôn mới.

Đảng bộ xã có 3 chi bộ nhà trường và 10 chi bộ thôn với 360 đảng viên. Cơ cấu các đoàn thể, tổ chức chính trị xã hội đảm bảo về số lượng, chất lượng hoạt động có hiệu quả, đội ngũ cán bộ công chức xã có 12 có trình độ đại học,  06 đồng chí có trình độ cao đẳng, 02 đồng chí có trình độ trung cấp. 

Trong các cuộc kháng chiến xã Vũ Ninh có 164 Liệt sỹ, 54 thương binh, 41 bệnh binh, 72 người bịnh nhiễm chất độc hóa học. Tổng kết 2 cuộc khánh chiến xã Vũ Ninh được Đảng và Nhà nước phong tặng 21 Bà mẹ Việt Nam anh hùng; hàng trăm cá nhân được tặng huân, huy chương các loại.